Những điều nên làm trước khi cất xe đạp điện dài ngày

Trong trường hợp xe đạp điện phải để dài ngày không sử dụng, bạn cần bảo quản xe điện thật tốt. Chủ xe cần lưu ý một số mẹo sau đây để tránh hư hỏng do lâu ngày không hoạt động. Nếu không có cách bảo quản xe đạp điện tốt thì có thể dẫn đến các hỏng hóc không mong muốn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn bảo quản chiếc xe đạp điện của mình tốt hơn, nếu thấy có ích xin hãy chia sẻ để nhiều người biết hơn.

Rửa xe đạp điện

Rửa sạch xe đạp điện là điều đầu tiên cần phải lưu ý, bởi rửa sạch xe sẽ giúp cát, bụi, bùn bẩn trong xe trôi ra ngoài hết. Ngoài ra, rửa sạch xe cũng sẽ giúp các linh kiện quanh xe hạn chế bị mòn, gỉ sét do bùn bẩn gây nên. Bên cạnh đó, khi có nhu cầu quay trở lại sử dụng cũng sẽ có một chiếc xe đạp điện sạch để phục vụ ngay lập tức. Do vậy rửa cũng là một cách bảo quản xe đạp điện giúp nó bền hơn.

Bảo dưỡng xe đạp điện

Nếu có thể bảo dưỡng được trước khi để xe của bạn dài ngày không sử dụng thì là một điều rất tốt. Vì khi bảo dưỡng thợ sẽ kiểm tra luôn động cơ cho bạn xem có nước bên trong không. Nếu bên trong động có mà bị nước vào thì động cơ sẽ bị kẹt cứng trong thời gian xe không sử dụng. Nguyên nhân là do gỉ sét làm dính chặt Rotor và Stato, đến lúc đó việc khắc phục cũng rất khó khăn, một số trường hợp không thể khắc phục.

Nạp đầy điện và ngắt nguồn ắc quy khỏi xe đạp điện.

Việc nạp đầy điện cho ắc quy sẽ giảm thiểu khả năng ắc quy xe đạp điện bị kiệt hết điện dẫn đến làm hỏng ắc quy. Việc ngắt nguồn ắc quy khỏi xe (tắt aptomat hoặc rút rắc nối) sẽ loại bỏ khả năng thiêu thụ điện của các linh kiện điện tử và các bộ phận có dùng điện (mặc dù không sử dụng xe, nhưng một số bộ phận vẫn duy trì việc sử dụng điện) dẫn đến ắc quy bị kiệt điện và hỏng ắc quy xe điện của bạn.

Trong trường hợp ắc quy xe đạp điện của bạn không may bị kiệt hết điện không thể nạp được bằng bộ nạp điện, xin dừng vội vất bỏ hoặc thay ắc quy mới. Hãy sử dụng phương pháp kích điện để khôi phục lại sự sống của bộ bình ắc quy đó (tham khảo video hướng dẫn kích bình ắc quy), nếu quý khách không tự làm được hãy liên hệ để chúng tôi có thể hỗ trợ.

Nạp bổ sung điện cho ắc quy

Việc nạp bổ sung điện cho ắc quy (15 ngày 1 lần) giúp duy trì ắc quy ở trạng thái tốt nhất, hơn nữa thường xuyên nạp bổ sung điện cho ắc quy xe đạp điện cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống cần sử dụng xe bất ngờ. Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin và các bài viết về cách bảo quản xe đạp điện của chúng tôi.

Ắc quy xe đạp điện cũng tự tiêu hao điện năng trong khi bạn không sử dụng, việc tiêu hao điện nhiều hay ít phụ thuộc vào việc bạn bảo quản chiếc xe điện như thế nào. Nếu bạn không ngắt nguồn điện của ắc quy ra khỏi xe thì mức độ tiêu hao rất lớn, khi bạn đã tách ắc quy khỏi xe thì mức độ hao điện sẽ nhỏ hơn nhiều.

sửa xe đạp điện tại nhà
Cách bảo quản xe đạp điện

Trả lời