Khắc phục lỗi ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện

Nếu xe đạp điện của bạn để lâu không sử dụng, rất có thể ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện. Khi gặp phải trường hợp này bạn cần phải làm gì để khắc phục, giảm chi phí khi phải thay bộ ắc quy mới. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân, cách phòng tránh và xử lý để xe của bạn không bị kiệt hết điện.

Khắc phục lỗi ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện
Khắc phục lỗi ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện

1. Nguyên nhân ắc quy xe điện bị kiệt

Bộ ắc quy được lắp trên xe đạp điện thực chất nó đang cung cấp điện cho các thiết bị và linh kiện điện tử trên xe ở trang thái chờ lệnh hoạt động. Ở trạng thái này, ắc quy vẫn phải cung cấp điện cho các linh kiện để duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động nhưng mức độ tiêu thụ là không đáng kể. Mặt khác ắc quy xe đạp điện cũng có hiện tượng tự hao tổn điện năng với mức độ nhỏ tuỳ thuộc và trạng thái của ắc quy.

Trước khi xe đạp điện bị ngưng không sử dụng, có thể người chủ đã đi hết điện mà quên không nạp bổ sung. Và trong một khoảng thời gian dài xe không được nạp điện dẫn đến điện trong bình bị kiệt dưới mức cho phép bộ nạp không thể nhận diện được.

Như vậy sự kết hợp của các nguyên nhân đã nêu trên dẫn đến hiện tượng ắc quy xe điện của bạn bị kiệt không nạp được điện. Với lỗi ắc quy bị kiệt điện dẫn đến bị hỏng thì nhà sản xuất sẽ từ chối bảo hành, đây là lỗi do người sử dụng. Rất mong những khách hàng sử dụng xe điện hiểu để có thể tránh được lỗi ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được.

sửa chữa xe điện tại Hà Nội
Sửa chữa xe điện tại Hà Nội

2. Phòng tránh ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện

Để tránh được lỗi ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện, đầu tiên chúng ta phải nạp đầy điện trước khi cất xe không sử dụng. Việc nạp đầy điện sẽ làm cho xe không bị nhanh hết kiện điện trong quá trình cất xe không sử dụng. Tiếp theo phải nạp điện bổ sung định kỳ cho xe từ 15 đến 20 ngày một lần. Thời gian nạp điện bổ sung từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ, không nên nạp quá dài.

Đối với các dòng xe máy điện được trang bị aptomat các bạn có thể tắt aptomat để ngắt kết nối giữa ắc quy và xe. Với các dòng xe đạp điện không có aptomat ta có thể rút rắc kết nối bình ắc quy với xe, thao tác này cũng hạn chế được lỗi kiệt điện ắc quy. Nếu ngắt được nguồn ắc quy ra khỏi xe thì có thể để đến 3 tháng mới cần nạp điện bổ sung với điều kiện trước đó nó phải được nạp đầy điện và ắc quy còn tốt.

3. Khắc phục ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện

Nếu không may bạn gặp phải hiện tượng ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện, xin hãy thực hiện theo hướng dẫn sau có thể sẽ khác phục được mà bạn không tốn tiền thay bộ ắc quy mới.

Bước 1:

Bạn phải tìm cách ngắt nguồn ắc quy khỏi xe điện, có thể là ngắt aptomat, có thể là rút dây kết nối, cũng  có thể cần phải tháo ắc quy ra khỏi xe. Bạn sẽ phải để nguyên trạng thái tách biệt đó trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, mục đích để ắc quy có thể hồi điện về trạng thái có thể nạp điện.

Sau 6 đến 8 nếu từng quả ắc quy có thể từ hổi về mức 8V đến 10V là bộ nạp điện có thể tự nạp điện cho ắc quy. Bây giờ ta chỉ cần lắp lại ắc quy như cũ (nếu tháo rời) hoặc cắm lại dây nối, hoặc bật lại aptomat và sử dụng bộ nạp để nạp điện. Nếu thao tác này không không hiệu quả thì ta chuyển sang bước 2.

Bước 2:

Tháo rời bộ ắc quy trên xe đạp điện thành từng quả ắc quy riêng lẻ, sử dụng đồng hồ vạn năng để đo xem điện trong bình còn lại bao nhiêu. Tiếp theo ta kích điện cho từng bình, khi điện áp mỗi bình lên đến 8V đến 10V ta sử dụng bộ nạp điện 12V để nạp ngay cho quả ắc quy đó đến khi đầy điện. Nếu không nạp ngay ắc quy sẽ tự tiêu điện rất nhanh và bạn lại phải kích lại từ đầu, làm lần lượt cho các bình còn lại. Xem chi tiết hướng dẫn kích bình ắc quy xe điện tại đây.

Lưu ý:

Nếu là người sử dụng đơn thuần mà không có kiến thức về xe điện, thì không thực hiện các thao tác khắc phục như trong mục 3 (Khắc phục ắc quy xe điện bị kiệt không nạp được điện). Phần này chỉ dành cho các thợ sửa chữa xe đạp điện chuyên nghiệp, mọi thao tác phải cẩn thận để tránh sự cố đáng tiếc. Nếu cần sự hỗ trợ xin hãy liên hệ trực tiếp, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết khả năng có thể.

Trả lời